Cinema Space

Giới thiệu về Cinema Space

Hiện nay ở Việt Nam chưa có một thư viện phim, nơi mà các sinh viên và những người làm phim có thể tiếp cận với các nguồn tài liệu lưu trữ về điện ảnh một cách dễ dàng. Nguồn phim nước ngoài chủ yếu có mặt tại Việt Nam là những phim thương mại, thông qua băng đĩa ngoài thị trường.

Facebook: http://www.facebook.com/tpdmovie

Về tư liệu điện ảnh như: sách, báo, đặc san chuyên ngành, kịch bản, hồ sơ tác giả – tác phẩm… đặc biệt hiếm hoi, và không được dịch ra tiếng Việt. Trong khi đó, trình độ ngoại ngữ của các sinh viên điện ảnh và những người làm phim chưa đủ để sử dụng các tài liệu nguyên bản nước ngoài. Một thư viện điện ảnh (dù nhỏ) ra đời sẽ phần nào giúp giải quyết các vấn đề trên. Đây sẽ là một không gian dành cho các nhà làm phim trẻ xem phim, tra cứu tài liệu, trao đổi, tranh luận về những vấn đề của điện ảnh. Những điều đó kích thích sự sáng tạo của các nghệ sỹ.

Tất cả các tài liệu và phim nước ngoài trong thư viện sẽ từng bước được dịch sang tiếng Việt. Đặc biệt, thư viện cũng là nơi mà các nhà làm phim trong và ngoài nước có thể tiếp cận với các tài liệu và phim của điện ảnh Việt Nam.

Kết quả mong đợi
Cinema Space sẽ là một địa điểm dành cho những người yêu thích điện ảnh.
Địa điểm: Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – tầng 2 – 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đây sẽ là một thư viện bao gồm: DVD, VHS , sách, báo, kịch bản tài liệu về điện ảnh để mọi thành viên có thể đến xem phim, tra cứu và học tập chuyên ngành. Ngoài ra thư viện còn có những hoạt động hữu ích, thiết thực khác như giới thiệu chuyên đề, tạo cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích phim ảnh cũng như các nghệ sĩ trong ngành trao đổi bàn luận nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với những phong cách làm phim mới.

Không gian điện ảnh là nơi các nhà làm phim trẻ và những người yêu nghệ thuật điện ảnh Việt Nam có thể tới  để khảo cứu các tài liệu, các tác phẩm điện ảnh kinh điển (không gian nghiên cứu) cũng như gặp gỡ trao đổi về nghiệp vụ điện ảnh với các nhà điện ảnh Việt Nam và quốc tế (không gian giao lưu).

+ 7 chỗ cá nhân xem DVD trên ti vi.
+ 1 chỗ cá nhân xem VHS trên tivi
+ Một bàn lớn để đọc sách tài liệu chuyên ngành (Khoảng 10 người)
+ Một phòng nhỏ làm chuyên đề chứa khoảng 20 đến 30 thành viên xem trên màn chiếu phim chuyên dụng.

Chương trình hoạt động
Thư viện mở cửa từ 9h sáng đến 7h tối, từ thứ 2 đến thứ bẩy.
– Các hoạt động:
+ Hướng dẫn tra cứu tài liệu
+ Cho mượn phim (xem tại chỗ)
+ Tổ chức gặp gỡ và trao đổi về điện ảnh
+ Tổ chức các buổi chiếu phim ngắn của những nhà làm phim trẻ
+ Tổ chức các đợt phim theo chủ đề
+ Gìn giữ và trình chiếu những tác phẩm kinh điển của Việt Nam
+ Giới thiệu chuyên đề phim
– Thư viện không thu tiền vào cửa và tiền xem phim. Tuy nhiên thư viện sẽ cấp thẻ hoạt động với một lệ phí tham gia tượng trưng. Lệ phí này mang tính chất “tâm lý trách nhiệm”

Q: Với thẻ này, các thành viên sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ gì?
A: Các thành viên sẽ được đến và xem phim, nghiên cứu tại chỗ (DVD, VHS) thông qua một người thủ thư. Gửi đồ đúng nơi qui định. Bạn muốn xem phim nào cần phải hỏi người thủ thư.

Q: Ngoài việc xem phim tại chỗ, tôi còn được quyền lợi gì?
A: Bạn có thể tham gia, xem các chuyên đề về phim hàng tuần của Không gian điện ảnh. Qua đó bạn có thể tiếp cận sâu và chuyên nghiệp hơn với điện ảnh thông qua những buổi trao đổi, bàn luận trực tiếp với những đạo diễn, diễn viên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Q: Cinema Space ngoài xem phim và bàn luận ra tôi có thể nghiên cứu điện ảnh thông qua những hình thức gì nữa?
A: Ngoài gần 2000 đầu phim, chúng tôi còn có những đầu sách, tạp chí, sách chuyên ngành về lịch sử điện ảnh, đạo diễn, cách quay phim, viết kịch bản, làm âm thanh và còn có cả những kịch bản phim nổi tiếng như Citizen Kane, Psycho… được dịch hoàn toàn sang tiếng Việt nhằm thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu.

Q: Nếu tôi không có nhiều thời gian, nhưng vẫn muốn biết những hoạt động của thư viện trong thời gian ngắn tới thì tôi có thể xem thông tin ở đâu.
A: Cứ thứ hai hàng tuần chúng tôi đều in ra lịch hoạt động cụ thể cho tuần, phát cho các thành viên, bạn có thể đến thẳng 22A Hai Bà Trưng để lấy tờ rơi. Ngoài ra lịch hàng tuần còn được cập nhật gửi Email tới các thành viên.

Tổng kết thư viện điện ảnh Cinema Space:

 • Phim truyện (gồm băng VHS, DVD): Thu thập có chọn lọc nhiều phim kinh điển trên thế giới, được chia theo các dòng phim. Như Tân hiện thực của Ý, Làn sóng mới của Pháp, “Kitchen sink” của Anh, Trung Quốc với các phim của đạo diễn thuộc thế hệ thứ 5, các bộ phim đoạt nhiều giải thưởng quốc tế… Hiện số lượng là hơn 2000 phim.
 • Phim ngắn: đặc biệt có ích cho các nhà làm phim trẻ. Phim ngắn là những thử nghiệm đầu tay cho họ, từ đó sẽ có nhiều kinh nghiệm để phát triển. Thư viện đã và đang sưu tầm hàng trăm phim ngắn của các nhà làm phim trẻ trên khắp cả nước.
 • Kịch bản: Hiện ở Việt Nam có rất ít các kịch bản nước ngoài để có thể tham khảo, đặc biệt kịch bản được dịch ra tiếng việt lại càng hiếm. Thư viện điện ảnh có những kịch bản của nước ngoài được dịch để các thành viên đến nghiên cứu và học cách viết.
 • Tạp chí, báo chuyên ngành: chứa nhiều thông tin điện ảnh của thế giới, các bài viết phân tích phim, giới thiệu diễn viên, đạo diễn hay những bài tổng hợp.
 • Tài liệu điện ảnh: Danh sách các phim đoạt giải thưởng lớn trên thế giới. Sự ra đời của điện ảnh, các dòng phim, thể loại phim trên thế giới.
  Sách: nhiều đầu sách chuyên sâu về điện ảnh như viết kịch bản, âm thanh, ánh sáng, đạo diễn, sản xuất…

Activities

 • Short-film program: Support and organize short-film screenings (works made by young filmmakers). After the screening, viewers have chances to discuss and have Q&A session with filmmakers. ‘Cinema Space’ project will cover all the travel costs, and screening costs as long as young filmmakers provide their works.
 • Topical discussions: Almost all the movies screened in Vietnam are American or Korean commercial works, while there are lots of other cinemas in the world that the Vietnamese do not have opportunities to know about. Topical discussions will help to tackle this problem through weekly topical discussions on nationally/internationally recognized film directors, cinema movements all over the world, etc.
 • ‘Bring Vietnam’s cinema to audiences’: At the moment the majority of classic Vietnamese films are preserved in forms of 35mm celluloid film. Only films made within the last 5 years have been converted into DVD. That situation is the barrier to Vietnam people who would like to watch classic domestic movies. Realizing such puzzle we have decided to frequently organize classic-Vietnamese-movie-screenings, hold discussions with film crews after the screenings. For the past 2 years we have made a lot of efforts to collect approximately 40 Vietnamese feature films in forms of DVD. We are going to gradually organize screenings for those who wish to know more about Vietnamese movies.
 • Cinema round table: Vietnam’s cinema is still underdeveloped with lots of difficulties, especially the difficulty in finding funds. Cinema Round Table is where audiences have discussions with experts on a certain burning issue of Vietnam’s cinema. Ideas might arise through such discussions, and optimistically, to some extent, those ideas will be a help to the next filmmakers.
 • Short courses: Cinema education in Vietnam is facing numerous obstacles. Adequate and standard teaching and learning materials are what the Hanoi Institute of Theater and Cinema needs. Therefore, we understand that learning from experienced foreign filmmakers is exceedingly helpful and practical to Vietnamese filmmakers. We have organized a number of short courses on film producing, film directing, script writing, original sound track composing, sound effects, etc. for Vietnamese young filmmakers. However, those courses are not enough to fully answer the needs of young filmmakers. The major concern is about expenditure. In order to invite foreign specialists to Vietnam to give lectures, we need to cover high costs including payment for specialists, travel and accommodation costs, etc.
 • Cinema for schools: Nowadays, Vietnamese film lovers have a lot of opportunities to approach foreign cinema. However, films shown at movie theaters mostly are commercial and entertaining ones. Meanwhile, cinema itself contains many other interesting aspects.

  Numerous cinema flows from countries all over the world, with distinctively creative and interesting movie making style that are truly worth watching and discovering, remain unknown to Vietnamese audience. “Cinema for schools” project brings about a solution to this problem.

  Aiming to generalize knowledge of college and high school students about cinema history, TPD center is about to launch “Cinema to schools” project. Classic, well-known as well as awarded movies will be shown weekly at TPD center, free of charge to all college and high school students. Moreover, “Cinema to schools” is believed to be well-supported for the training activities of “We are the film-makers” project.

Advertisement
One comment on “Cinema Space
 1. Bùi Văn Định says:

  Ad cho mình hỏi làm thế nào để được cấp thẻ hoạt động tại thư viện vậy ạ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
 • None
%d bloggers like this: