[NHÂN VẬT TIÊU BIỂU BÚP SEN VÀNG 2015] PHẠM MINH HÀ

PHẠM MINH HÀ: Những quan điểm mới bao giờ cũng là sự xuất phát thiểu số 

MinhHa Pham

Bộ phim “Sao Bình không lấy chồng?” của đạo diễn Phạm Minh Hà là một trong 10 bộ phim lọt vào đề cử hạng mục Phim Tài liệu mùa Búp Sen Vàng năm nay. Nhân vật chính của phim là Bình – một phụ nữ chưa kết hôn và những áp lực từ phía gia đình, bạn bè, xã hội trước quyết định của cô.

PV: Cảm xúc của bạn khi biết tin bộ phim đầu tay của mình được lọt vào top 10 đề cử phim Tài liệu mùa Búp Sen Vàng năm nay?

Minh Hà: Mình thật sự rất vui và cảm thấy may mắn. Vui vì mình được thử sức trong một lĩnh vực mới và nhận ra đây là lĩnh vực mà mình yêu thích; may mắn vì quen Bình và trở thành bạn của Bình, vì được học thầy Chuyên tại TPD, may mắn vì được Đại sứ quán Mỹ tài trợ. Minh Hà hi vọng sẽ được tiếp tục con đường làm phim, mặc dù công việc chính hiện tại đang rất bận rộn.

PV: Bạn đã xây dựng ý tưởng về bộ phim này như thế nào?

Minh Hà: Năm 2012, sau ba năm sống tại Mỹ, Minh Hà về Hà Nội làm việc. Vừa nhìn thấy mặt là hàng xóm đã hỏi “Thế bao giờ lấy chồng?” và đấy là điều duy nhất họ quan tâm! Mình không nhớ mấy trăm lần mình phải trả lời câu hỏi đó, hoặc nhận lời khuyên về tương lai của những người không quen biết, từ anh lái xe taxi đến cô hàng trái cây. Điều kỳ cục hơn là, họ không chỉ khuyên mình mà còn quay sang khuyên bố mẹ mình: “Bảo nó lấy chồng đi chứ, con gái thì sự nghiệp vừa vừa thôi.” Ở Mỹ mình cảm thấy mình rất trẻ, nhưng về Việt Nam tự nhiên thấy mình bị liệt vào hàng “báo động.” Minh Hà nhận ra rằng, không phải chỉ mình Minh Hà mà rất nhiều bạn gái xung quanh cũng bị sức ép như thế. Một trong số họ đã không chịu được, đành “nhắm mắt đưa chân” để rồi lấy chồng chỉ vài tháng sau là ly dị, hoặc sống mà không hạnh phúc. Minh Hà nghĩ rằng, ai đó phải lên tiếng!

PV: Quá trình thực hiện “Sao Bình không lấy chồng?” diễn ra trong bao lâu?

Minh Hà: Minh Hà bắt đầu thực hiện bộ phim này từ lúc học làm phim ở TPD, tháng 8/2014, cho đến lúc xong phim, tháng 3/2015, tức là khoảng nửa năm. Đây là bài tốt nghiệp lớp Phim Tài liệu của mình. Lẽ ra phải tốt nghiệp tháng 11/2014 nhưng mà mãi không xong được phim, bởi nhiều lý do: cùng thời gian đó thì Minh Hà thay đổi công việc và rất bận rộn với công việc mới, do bế tắc về ý tưởng trong quá trình làm phim. Lúc bắt tay vào thì hào hứng lắm. Nhưng giữa chừng thì mới hiểu tại sao nhiều người “đứt gánh” nghiệp điện ảnh. Minh Hà may mắn là được Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, giáo viên hướng dẫn lớp Phim Tài liệu của TPD, hướng dẫn. Sau khi cùng thầy thảo luận ý tưởng, Minh Hà có thêm nhiều hướng đi để khai thác tiếp. May mắn nữa là bạn Bình, nhân vật chính, rất hợp tác và dành thời gian cho Minh Hà. Thế là cuối cùng phim cũng xong.

PV: Tại sao bạn lại chọn khai thác đề tài quan niệm hôn nhân của phụ nữ hiện đại?

Minh Hà: Việt Nam, do nhiều năm dài chiến tranh và đóng cửa nền kinh tế, cùng với sự thay đổi chóng mặt về công nghệ trong một thập kỷ trở lại đây, đã tạo ra khoảng cách thế hệ vô cùng lớn. Anh chị em trong một gia đình, hơn nhau chỉ 5-7 tuổi đã có cách sống, cách chơi và cách nghĩ khác hẳn nhau, chứ chưa nói đến khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Khi Việt Nam hội nhập với thế giới, cơ hội tiếp cận công nghệ và những luồng tưởng mới cũng khác nhau giữa các vùng miền và tầng lớp. Tất cả những điều đó tạo nên sự khác biệt sâu sắc về suy nghĩ, quan điểm, và lối sống trong xã hội Việt Nam. Trải qua nhiều thế kỷ, Việt Nam đi theo chế độ phong kiến và chịu ảnh hưởng nặng nề của đạo Khổng, mà trong đó sự “vâng lời,” “ngoan ngoẵn,” “tuân theo chuẩn mực chung” được đề cao. Xã hội hiện đại, trái lại, đề cao sự tự do của “cái tôi,” hay cái “được sống là chính mình.”

Hai luồng tư tưởng trái ngược đó tạo ra những va chạm trong các cộng đồng Việt Nam, và một trong những va chạm lớn nhất là trong vấn đề nữ quyền. Nếu như trước đây phụ nữ bị bó buộc trong “tam tòng tứ đức” và chịu phụ thuộc về kinh tế vào đàn ông, thì ngày nay, nhiều phụ nữ, đặc biệt là các cô gái trẻ ở thành phố, có cơ hội học hành, làm việc trong môi trường quốc tế, được tiếp cận với cái mới; họ không chấp nhận sống theo lối cũ. Tuy nhiên, những quan điểm mới bao giờ cũng xuất phát là thiểu số trong xã hội và thường bị “vùi dập” trước khi trở thành chính thống.

PV: Nếu được thay đổi một chi tiết trong “Sao Bình không lấy chồng” thì bạn sẽ chọn thay đổi điều gì? 

Minh Hà: Nếu được thì mình sẽ quay thêm các cảnh sinh hoạt đời thường của mẹ Bình, một người phụ nữ truyền thống mẫu mực. Đây là phim đầu tay nên còn thiếu kinh nghiệm, lúc đó Minh Hà không lường trước là sẽ cần đến những cảnh đó lúc dựng phim về sau. Một phần nữa là vì mẹ Bình dậy sớm quá! “Nhà làm phim” mở mắt dậy thì bác đã đi chợ nấu cơm xong rồi. Bó tay luôn!

Binh

PV: Việc học làm phim ở TPD và tham gia Búp Sen Vàng đã tác động như thế nào đến công việc hiện tại và cuộc sống của bạn?

Minh Hà: Một người bạn của mình, tên là Quang, sau khi xem xong thì bảo, “Minh Hà ơi, ấy nên làm phim tiếp theo là ‘Sao Quang chưa có con?'” Bạn ấy lấy vợ cũng dăm ba năm rồi mà chưa có con. Minh Hà nghĩ phim của mình đã chia sẻ và đồng cảm được với nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ chưa chồng. Đấy là niềm vui lớn nhất của Minh Hà. Mình hiện sống tại Singapore nên không có nhiều dịp giao lưu với khán giả ở Việt Nam. Cám ơn TPD đã giúp làm cầu nối giữa Minh Hà và khán giả.

Binh Jill MinhHa

PV: Cảm ơn đạo diễn Minh Hà đã tham gia thực hiện cuộc phỏng vấn này! Chúc bạn và bộ phim “Sao Bình không lấy chồng?” gặt hát được nhiều thành công trong mùa Búp Sen Vàng năm nay!

NGỌC HÀ

Advertisement

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: