BỐ, MẸ VÀ CON TRAI – GIA ĐÌNH LÀ NƠI BẠN CẦN PHẢI SỐNG THẬT NHẤT

Chiếm vị trí áp đảo suốt 5 mùa Búp Sen Vàng đã qua là những bất ngờ và thú vị từ đề tài Gia Đình của các Đạo diễn trẻ tuổi, đặc biệt là ở hạng mục phim tài liệu. Mùa Búp Sen Vàng 6 năm 2015 này, trong danh sách đề cử 10 Phim Tài liệu, câu chuyện gia đình Bố, mẹ và con trai của Đạo diễn trẻ Đỗ Tấn Phát là một câu chuyện đặc biệt khác.

ảnh 2

Chia sẻ về bộ phim của mình, Đỗ Tấn Phát nói cậu khá bất ngờ khi phim lọt vào Top 10 đề cử phim năm nay. Bộ phim kể về chính nơi thân thuộc mà cậu thường xuyên phải xa cách để đi học Đại học. Những thước phim ngập tràn sự ấm áp của người mẹ tần tảo với quán bán bánh mỳ giản dị mà Công An địa phương có thể đến thu quầy bất cứ lúc nào. Những giận dỗi nhỏ nhặt, những tranh luận xuề xòa làm nên không khí không thể quen hơn của mọi gia đình. Bộ phim có kết thúc mở, nhằm gợi ý cho người xem câu chuyện của Đạo diễn chưa kết thúc mà đó mới chỉ là phần tạm gác lại.

Đạo diễn Bố, mẹ và con trai là chàng sinh viên năm Hai trường Đại học Y Hà Nội với nhiều hoài bão và ước mơ, nhưng qua bộ phim của cậu, khán giả vẫn sẽ nhận ra ước mơ lớn nhất của cậu vẫn luôn là ở bên gia đình, được gia đình thấu hiểu và ủng hộ. Đã thành một triết lí, Gia đình sẽ là nơi chốn yên bình dạy chúng ta cách gạt bỏ những lùm xùm ở bên ngoài và thậm chí lùm xùm ở chính bản thân mình, để dành cho nhau những tình yêu thương trọn vẹn nhất, nhưng…

Ta bắt gặp một Bạn là ai? của Đạo diễn Hoàng Huyền My đạt giải Búp Sen Vàng do khán giả bình chọn năm 2012 về đề tài người đồng tính. Nút cao trào của Bố, mẹ và con trai nằm ở đoạn cuối phim khi cậu chia sẻ “Mình là con trai và cũng thích con trai” với mẹ của mình. Điểm chung của cả hai bộ phim là đều đưa nhân vật ra từ vỏ bọc của gia đình, để thể hiện chính con người thực sự mà mình vốn có. Bố, mẹ và con trai của Đạo diễn Đỗ Tấn Phát, câu chuyện nhẹ nhàng và khéo léo, khi xem đoạn đầu ta dễ nghĩ nhân vật chính sẽ là người mẹ, nhưng thực chất phần cuối bộ phim mới nói lên tất cả… Đạo diễn đã rất tinh tế đẩy chính mình làm mấu chốt và điểm kết cho bộ phim: Một nhân vật xuất hiện chớp nhoáng, thậm chí chỉ xuất hiện nhiều qua lời chuyện trò, nhưng lại lại là “hương vị” chính của bộ phim.

ảnh 1

Đạo diễn Đỗ Tấn Phát thú nhận: Hồi đầu khi làm bộ phim này, cậu đơn giản chỉ nghĩ là mình sẽ quay cảnh gia đình sinh hoạt mà thôi. Tuy nhiên, lúc tâm sự của Đạo diễn với nhân vật trong phim, máy quay vẫn đang chạy, trong thời khắc quan trọng thổ lộ nỗi lòng mình. Cuộc nói chuyện dẫn khán giả đến một kết thúc mở, nhân vật mẹ chưa thực sự bị thuyết phục, cô vẫn mong và sẵn sàng tạo cơ hội cho con trai mình sửa đổi. Cảnh quay không vội vàng cướp đi nước mắt của khán giả mà thấm dần khiến ta vỡ lẽ và thổn thức đồng cảm cùng câu chuyện.

Đỗ Tấn Phát cũng tâm sự thêm rằng đây là bộ phim đầu tay của cậu nên các cảnh quay còn khá vụng về. “Khi biết tin mình được lọt vào Top 10 đề cử Búp Sen Vàng thì thực sự mình thấy xấu hổ nhiều hơn là vui mừng, vì cảm giác như đứa con tinh thần của mình chưa đủ “xinh đẹp” để có thể tranh giải với các phim khác. Nhưng mình cũng có chút gì vui mừng vì nó là nỗ lực và công sức cũng như thời gian mình bỏ ra. Với bố mẹ mình thì thực sự em vẫn chưa chia sẻ nhiều về tin vui này, và ngay cả phim của em bố mẹ vẫn chưa được xem. Em vẫn giữ nó cho riêng mình.” – tác giả thú nhận.

Bố, mẹ và con trai vẫn là một đề cử sáng giá của Búp Sen Vàng mùa thứ Sáu này. Phải chăng đây sẽ là bộ phim tiếp nối thành công của Bạn là ai? năm 2012. Búp Sen Vàng xưa nay vốn không tôn vinh sự  “xinh đẹp” luôn trân trọng tôn vinh sự tiềm năng của tác phẩm và tài năng của các Đạo diễn trẻ.

MAI PHƯƠNG

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: