Hành trình phong thư trong Thương gửi bố

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh người cha trong Điện ảnh ít hơn so với hình ảnh người mẹ. Những bộ phim về mẹ luôn cho ta cảm giác thêm thấu hiểu, còn những bộ phim về cha cho ta cảm giác chợt nhận ra… Bộ phim Làm bố (đề cử Búp Sen Vàng 2015 hạng mục phim truyện) là một bộ phim như thế.

photo2

Mùa Búp Sen Vàng năm 2015, Top 10 đề cử hạng mục Phim truyện có sự góp mặt đầy bất ngờ của Ba bộ phim làm về người cha: Làm bố, Văn minh xí xổm, Thương gửi bố. Nét tương đồng của cả ba bộ phim là đều nói về mối quan hệ của cha và con. Trong khi Làm bố kể về người cha luôn tận tình chăm sóc vỗ về con trai thì Văn minh xí xổm nói về một người cha bảo thủ vụng về, và “Thương Gửi Bố” có lẽ đặc biệt hơn cả – nói về một người cha chỉ trong tâm tưởng của một cậu bé trai.

Thương gửi bố kể về một cậu bé chưa bao giờ được gặp người bố của mình. Cậu luôn luôn ao ước được có một người bố như bạn bè. Chơi, ăn, học, ngủ… lúc nào cậu cững mường tượng ra người bố và ao ước được gặp bố. Một hôm, cậu nảy ra ý muốn được liên lạc với bố: Viết thư tay rồi gửi đến địa chỉ là Tàu vũ trụ. Nhạc nhiên vô cùng là bức thư đó được đáp lại. Người ngạc nhiên không phải là cậu bé mà là mẹ của cậu khi cô hàng ngày chứng kiến những mong ước cả vật chất lẫn tinh thần từ một người lạ. Cô quyết định tìm hiểu và cuối cùng đã có câu trả lời cho chính mình và con trai.

Bộ phim tái hiện những nét ngây thơ và sinh động của thế giới trẻ thơ. Trong khi người lớn luôn ao ước có một cuộc sống phải hơn nữa hơn mãi, thì trẻ con chỉ luôn ao ước một cuộc sống có bố có mẹ, có tình yêu thương bao bọc của gia đình, được hàng ngày gọi tiếng “Bố” tiếng “Mẹ” mỗi khi ăn, khi ngủ, khi chơi…

photo5

Nhóm thực hiện bộ phim này là ê kíp lớp Phim Truyện H1401 của Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Tài năng Điện ảnh (TPD). Đây là bộ phim duy nhất trong mùa Búp Sen Vàng 2015 có đồng Đạo diễn: bạn Trần Xuân Đài (sinh viên ĐH FPT) và bạn Dư Ngân Linh (Đạo diễn Phim truyện Yên lặng).

Đạo diễn Trần Xuân Đài tâm sự rằng có lẽ Thương gửi bố là phim truyện tốn nhiều thời gian quay nhất trong Top 10 năm nay. Bộ phim được bấm máy từ Tháng 6 năm 2014 dưới sự chỉ dẫn của Thầy – Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (Đạo diễn phim Chơi Vơi, Lời Nguyền Huyết Ngải…). Qua nhiều lần dựng phim và chỉnh sửa hậu kỳ, đồng Đạo diễn vẫn chưa thực sự ưng ý với bản dựng nê đã quyết định tiếp tục quay thêm và chỉ hoàn thiện bộ phim khi cảm thấy chỉn chu nhất. Bản dựng cuối cùng của bộ phim là vào tháng 10 năm 2014.

photo3

Đạo diễn cũng chia sẻ thêm, trong những cảnh quay hoàn thiện thêm sau này, chính hai Đạo diễn Trần Xuân Đài và Dư Ngân Linh là người trực tiếp quay phim. Chính vì vậy, Thương gửi bố với sự góp mặt của hai đạo diễn trẻ tài năng, đã tạo làn gió mới cho hạng mục đề cử Top 10 năm nay – sáng tạo, đa chiều. Tuy nhiên, Xuân Đài cũng kết luận việc đồng Đạo diễn cũng có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng nó. “Nó khiến cho công việc hơi bị xáo trộn lẫn nhau và đạo diễn dễ bị sa đà vào những nhiệm vụ không phải của mình” – anh chia sẻ.

Sự góp mặt của NSND Hồng Chương là cứu cánh lớn nhất của bộ phim, còn lại đều là những diễn viên không chuyên hoặc bán chuyên” – Đạo diễn trẻ Trần Xuân Đài khiêm tốn. Đó có lẽ là một cái nhìn cầu toàn của bất kỳ Đạo diễn nào khi bộ phim của mình được công chiếu. Hai Đạo diễn bật mí thêm, những cảnh quay ở phim khó nhất cũng là những cảnh quan trọng nhất là cảnh có cậu bé. Đoàn làm phim đã phải dành rất nhiều công sức, chuyện trò và sự dỗ dành để hoàn thiện những cảnh quay đắt giá này.

Photo4

Thương gửi bố là một bộ phim không quá nặng nề, lại có tình cảm sâu đậm. Kết cấu nội dung nhẹ nhàng, hình ảnh trong sáng và trẻ thơ. Xem bộ phim, khán giả hẳn sẽ đắm đuối và ngân nga mãi giai điệu khi mỗi tâm thư được gửi đi giữa các nhân vật.

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: