[NHÂN VẬT TIÊU BIỂU BÚP SEN VÀNG 2015] ĐẠO DIỄN TRẺ HƯƠNG VŨ

1000595_517762278292260_618796047_n

Xuất thân là sinh viên ngành Báo chí, khát khao được kể chuyện qua lăng kính điện ảnh, đạo diễn Hương Vũ đến với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Tài năng điện ảnh TPD bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê. Bộ phim “Nhà có ba mẹ con” – top10 phim tài liệu được đề cử tại liên hoan phim Búp Sen Vàng 2015 đã thay nữ đạo diễn trẻ gửi gắm những góc nhìn mới lạ, tươi sáng về cuộc sống gia đình.

PV: Chào Hương Vũ, khi biết bộ phim “Nhà có 3 mẹ con” được đề cử hạng mục phim tài liệu tại Búp Sen Vàng 2015 cảm xúc của bạn như thế nào?

Cảm giác đầu tiên của mình là bất ngờ và rất hạnh phúc. Vì là phim ngắn đầu tay nên mình không nghĩ là phim của mình lại được đánh giá tốt như vậy. Mình nghĩ đây là một sự may mắn rất lớn đối với một người mới làm phim như mình.

PV: Đề tài về gia đình là một đề tài quen thuộc, tại sao bạn vẫn chọn nó để thực hiện bộ phim của mình? Qua tác phẩm này bạn muốn thể hiện góc nhìn như thế nào?

Gia đình là một đề tài quen thuộc, mình cũng biết rất nhiều người đi trước cũng đã làm phim về đề tài này. Nhưng theo mình mỗi gia đình lại có một hoàn cảnh, một cái đặc biệt riêng, và mỗi nhà làm phim lại có một góc nhìn khác nhau. Vì thế mình vẫn quyết định chọn đề tài này để bấm máy.

Phim của mình nói về một gia đình với 3 mẹ con có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng mình không đi quá sâu vào cuộc sống khó khăn của họ, mình hướng tới tình yêu thương, sự hi sinh mà 3 người dành cho nhau và sự lạc quan của họ trong cuộc sống. Điều mình muốn nói đến ở đây là: bạn không có quyền lựa chọn hoàn cảnh, nhưng bạn có quyền lựa chọn cách sống trong hoàn cảnh đó.

PV: Bộ phim của chị có những cảnh quay rất tự nhiên, chị có thể chia sẻ về quá trình tìm hiểu nhân vật và mất bao lâu để hoàn thành bộ phim?

Mình quay phim này trong 3 tháng. Gia đình cô Tâm – nhân vật  trong phim có mối quan hệ khá thân thiết với mình,  vì thế mình cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong việc khảo sát nhân vật.

Ngoài ra,  gia đình cô Tâm ở Vĩnh Phúc nên mình chỉ có thể tranh thủ về quay vào những ngày cuối tuần, song song với đó mình ngồi dựng phim và cảm thấy thiếu cảnh nào thì cuối tuần sau lại về quay tiếp. Có lẽ do có sự tính toán kĩ lưỡng nên thời gian quay của mình cũng nhiều hơn các bạn khác.

Nhà

Một lợi thế nữa của mình khi thực hiện ghi hình là cô Tâm – nhân vật chính rất nhiệt tình và tự nhiên trước máy quay. Hoặc cũng có thể mình đi theo cô quá nhiều mà cô không hề cảm thấy là có máy quay trước mặt mình nữa. Do đó những thước phim mình ghi lại được đều là những lời nói, sinh hoạt rất tự nhiên của gia đình.

PV: Trong quá trình quay phim, theo chị trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất?

Nhà cô Tâm ở giữa cánh đồng, ngay lối vào lại là mộ tổ của một gia đình nào đó nên việc đến đó vào buổi tối đối với mình cũng hơi run. Có một phân đoạn mình quay vào buổi sáng sớm lúc cô dậy làm việc nhà, cô thường dậy từ 4h sáng nên mình phải đến đó từ 3 rưỡi. Do quá sợ nên mình phải rủ em trai đi cùng. Nó đưa mình sang đó rồi lại về nhà ngủ tiếp luôn.

Nhưng cũng hôm đó, mình nhận ra đón  bình minh tại một điểm hoang sơ như vậy cũng là một trải nghiệm thú vị. Tiếp cận như vậy mình càng hiểu rõ hơn về cuộc sống của nhân vật, trải nghiệm ấy cho mình cảm nhận sâu sắc hơn về câu chuyện mà mình muốn truyền tải.

PV: Sau khi hoàn thành tác phẩm, có điều gì chị cảm thấy tiếc không?

Trong quá trình quay phim, có những khoảnh khắc rất thú vị diễn ra nhưng vì chưa có đủ kinh nghiệm nên mình để nó vụt qua mất. Hoặc có những chi tiết mình bỏ ra rất nhiều công sức để thực hiện nhưng xếp vào tác phẩm lại không phù hợp nên mình đành phải bỏ đi.

m-

PV: Nếu được tự nhận xét bộ phim của mình thì chị nghĩ như thế nào?

Vì là phim đầu tay nên mình cảm thấy phim của mình còn nhiều điểm thiếu sót và chưa đào sâu được tâm lý nhân vật như mình mong muốn. Mình dự định trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện tác phẩm này.

Chị là sinh viên ngành báo, vậy học ở TPD và tham gia Búp Sen Vàng đã tác động thế nào tới công việc của chị?

So với những kiến thức được học ở trường thì những điều mình học được ở lớp làm phim tài liệu TPD rất mới mẻ. Ở đây, mình được tiếp xúc với một cách làm khác, tìm được một cách thể hiên khác cho các tác phẩm báo chí của mình, giúp mình cải thiện tư duy hình ảnh và nhận ra những điều mình còn thiếu sót.

Và quan trọng nhất, TPD đã giúp mình tìm ra niềm đam mê với phim tài liệu.

Cảm ơn trung tâm TPD đã cho mình một sân chơi, một môi trường để được làm những gì mình thật sự yêu thích.

PV: Sắp tới chị có dự định thực hiện bộ phim nào không ạ?

Mình đang tham gia dự án Phim tài liệu thứ 2 của trung tâm TPD. Phim thứ 2 mình đang thực hiện có tên là “Có con gái thì gả chồng gần”. Hi vọng bộ phim này cũng được đón nhận như phim đầu tiên.

Cảm ơn chị Hương Vũ với những chia sẽ thú vị, chúc “Nhà có 3 mẹ con” dành được nhiều thành công tại liên hoan phim Búp Sen Vàng 2015.

TƯỜNG VI

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Tagged with: , , , ,
Posted in Movies, Press

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: