[Nhân vật tiêu biểu BSV 2013] Hà Huyền Linh

Trong số các nhà làm phim trẻ tham dự giải thưởng Búp sen vàng năm nay, Hà Huyền Linh đang là cái tên đáng chú ý. Là đạo diễn trẻ tuổi nhất (18 tuổi) có phim lọt vào danh sách đề cử Búp sen vàng hạng mục phim tài liệu, đồng thời là nữ chính của YRML, phim ngắn đề cử hạng mục phim truyện của mùa giải năm nay. Mặc dù hiện đang học tập tại đất nước Úc xa xôi, nhưng Huyền Linh vẫn luôn dõi theo Búp sen vàng từng ngày. Hãy cùng lắng nghe bạn ấy chia sẻ niềm đam mê phim ảnh của mình nhé!

983255_4176354785514_1600895191_n

PV: Chào Linh, bạn đã quen với cuộc sống ở Úc chưa? Công việc học tập và cuộc sống của bạn ở đó vẫn ổn chứ?
Mình qua Úc cũng đã được 2 tháng rồi nên cuộc sống và việc học tập của mình cũng dần ổn định và đã đi vào guồng. Tuy nhiên cái cảm giác lạ lẫm của nơi đất khách thì vẫn còn. mình rất nhớ Hà Nội. nhớ gia đình, bạn bè. và nhớ cả Chúng ta làm phim!

PV: Là diễn viên chính trong phim truyện ngắn YRML của đạo diễn Trần Thanh Vân và bây giờ là nữ đạo diễn của bộ phim tài liệu Cha và con, cả 2 bộ phim mà Linh tham gia đều được đề cử trong Lễ trao giải Búp sen vàng 4, cảm xúc của Linh hiện giờ thế nào?
Từ việc là học viên của TPD, hoàn thành được bộ phim tài liệu tốt nghiệp Cha và con sau đó thì may mắn được trở thành nhân vật chính trong bộ phim YRML của chị Vân. mình đã cảm thấy quá hạnh phúc, quá mãn nguyện khi thực hiện được niềm đam mê bấy lâu. Nhưng mình không nghĩ rằng sự may mắn đó vẫn còn dành tiếp cho mình khi cả 2 bộ phim đều được đề cử trong Búp sen vàng. Thực sự mình quá bất ngờ, quá hạnh phúc!

PV: Bạn có bí quyết gì không?
(Cười) Bí quyết à? Mình không có bí quyết gì cả vì đây là lần trải nghiệm đầu tiên của mình mà. Mình chỉ có niềm đam mê, xúc cảm trong việc làm phim và một chút gì đó may mắn mà thôi.

973536_4176294584009_1175120830_n

PV: Đối với YRML của đạo diễn Trần Thanh Vân, Linh đánh giá như thế nào về bộ phim này và cơ duyên nào đã đưa Linh trở thành nữ chính trong bộ phim?
Phải nói người cho mình cơ hội đầu tiên đến YRML là chị Thuỳ Dương phụ trách phần sản xuất phim. Đúng ra thì mình chỉ đc đảm nhiệm vai nữ thứ chính thôi, nhưng không may đúng lúc đó bạn nữ chính lại bị thương ở chân. Trong tình thế khẩn cấp quá mà cũng gần đến ngày bấm máy rồi, không còn cách nào khác nên nữ thứ chính phải trở thành nữ chính trong phim thôi (cười). Đây là bộ phim dành cho lứa tuổi học trò với những rung động đầu đời ngây ngô, trong sáng. Với mình YRML nhẹ nhàng và cũng rất gần gũi với lứa tuổi như mình.

PV: Vậy còn bộ phim tài liệu mà Linh làm đạo diễn? Linh có thể tóm tắt qua về nội dung phim Cha và con cho độc giả cùng biết được không?
Bộ phim Cha và con do mình đạo diễn nói về một gia đình với ba thế hệ cùng chung sống với nhau và cả nhà làm nghề đồng nát. Nhân vật chính trong phim là anh Long bị tật từ nhỏ, tuy anh không được may mắn như người khác nhưng anh vẫn có một gia đình đầm ấm với hai đứa con thơ. Cuộc sống của anh tuy khó khăn, vất vả nhưng lúc nào cũng tràn ngập tình yêu thương hạnh phúc.

PV: Để làm được bộ phim này, Linh đã lên ý tưởng trong bao lâu và do đâu bạn lại có ý tưởng như vậy?Có ai giúp đỡ bạn trong quá trình làm phim không?
Từ khâu lên ý tưởng, rồi bắt tay vào làm phim mình cũng mất khá nhiều thời gian. Mình đã phải thay đổi đi thay đổi lại ý tưởng không biết đến bao nhiêu lần rồi. Lúc đầu mình định làm phim với đề tài sự phân biệt đối xử giữa người giàu và nghèo. Nhưng khi mình tìm được nhân vật và bắt đầu bấm máy quay thì mình mới cảm nhận được một thứ còn đặc biệt hơn trong nhân vật của mình. đó là tình yêu thương. Một thứ tình cảm rất mộc mạc mà thiêng liêng giữa người cha với con. Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến giảng viên của mình là đạo diễn Phan Huyền Thư, người đã luôn ủng hộ và chỉ bảo cho mình từng điều một.

558786_520005831390615_1529383567_n

PV: Đề tài về tình cha con vốn là một đề tài quen thuộc đối với những nhà làm phim. Vậy Linh có thấy áp lực khi làm một bộ phim về đề tài quen thuộc như vậy không?
Đề tài về tình cảm cha con vốn là đề tài quen thuộc từ trước đến nay và được nhiều người thực hiện nó nhưng mình không cảm thấy bị áp lực bởi điều đó. Vì mình nghĩ tuy là cùng một nội dung nhưng mỗi người có 1 cách thể hiện khác nhau và có một cái hay riêng. Với mình cũng vậy, khi mình làm phim này, mình đã gắn bó và hiểu nhân vật của mình, mình chỉ cố gắng hoàn thiện bộ phim này bằng sự nhiệt huyết và tình cảm mình dành cho nó để có thể thể hiện một cách tốt nhất mà thôi.(cười)

PV: Vậy bạn có niềm tin hai bộ phim mà mình tham gia đạt giải cao trong lễ trao giải lần này không?
Cả hai bộ phim có sự tham gia của mình đều được đề cử trong Búp sen ,vàng điều đó đã là 1 niềm vinh dự ngoài sức tưởng tượng của mình rồi. Bởi vậy mà nếu có được giải hay không thì mình cũng thấy rất vui rồi.

PV: Cuối cùng,Linh có gì muốn nói với mọi người và nhất là các thầy cô và mọi người ở TPD không?
Mình cảm thấy rất tiếc vì không thể ở lại Việt Nam trong thời gian này để tham dự Búp sen vàng, nên mình chỉ có thể cập nhật tin tức từ xa thôi. Lời cuối cùng cho mình được gửi lời cảm ơn đến giảng viên yêu quý của mình đã giúp mình hoàn thành được bộ phim Cha và con. Cho mình gửi lời cảm ơn đến cả đoàn làm phim YRML đã luôn sát cánh bên nhau, cảm ơn TPD đã cho mình được sống với niềm đam mê. Cuối cùng mình chúc cho Búp sen vàng 4 diễn ra thành công mỹ mãn!
Xin chân thành cảm ơn và chúc Linh luôn hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

Advertisement

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Others, Press
One comment on “[Nhân vật tiêu biểu BSV 2013] Hà Huyền Linh
  1. Hanky Sâu says:

    ôi mẹ ơi,hạnh phúc :((

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: