Nhật ký làm phim Bộ Đồng Phục

Day 1: Casting diễn viên phim Bộ đồng phục

Chiều 10/10/2009 tại TPD, ê-kip làm phim Bộ đồng phục đã thực hiện casting diễn viên cho bộ phim ngắn cùng tên sắp khởi quay.

Có 5 ứng viên cho vai người anh và 1 ứng viên nhí cho vai người con , ngoài ra còn có phụ huynh của các ứng viên tham gia để cổ vũ tinh thần. Sau một hồi ngâm cứu kịch bản và trực tiêp làm việc với đạo diễn Kien_bo_lung_tung Nguyễn Bích Diệp, các diễn viên mới nhập cuộc rất ăn ý với Phi Hùng (vai ông bố bất đắc dĩ – vốn là quay phim của phim) và ứng viên nhí duy nhất (vai đứa con). Tuy mỗi ứng viên phải diễn lại 1 tình huống nhiều lần nhưng ai cũng tỏ ra kiên nhẫn, tập trung và cố gắng hơn ở mỗi lần diễn sau.

Buổi casting “hấp dẫn” ngoài mong đợi, khiến mọi người phải cân nhắc và quyết định bàn bạc cẩn thận sau khi xem lại những đoạn phim vừa quay. Sau đó đạo diễn mới đưa ra thông báo kết quả trúng tuyển chính thức. Riêng ứng viên nhí do không thể hiện được hết khả năng trong vai đứa con nên đã được chuyển sang vai người em (một vai diễn hết sức đặc biệt mà cả đoàn đang đau đầu tìm kiếm).

Day 2 – Buổi quay đầu tiên
8h30 sáng chủ nhật, e-kip Bộ đồng phục xuất phát tại TPD tới bối cảnh trên đường Láng. Trời mưa rả rích từ sáng sơm, may sao lúc lên đường trời đã hửng, báo hiệu một ngày nắng đẹp cho buổi quay đầu tiên.

Phải mất đến 1 tiếng đồng hồ để cả đoàn làm quen, dàn dựng bối cảnh. Bác chủ nhà kiêm diễn viên của đoàn (vai ông bố) tất tả ngược xuôi giúp e-kip liên hệ, sắp xếp hiện trường. Vợ và cô hàng xóm của bác ý nhiệt tình không kém, cũng đôn đáo giúp đoàn làm phim Bộ đồng phục chuẩn bị và cổ vũ, làm ai trong đoàn cũng cảm thấy được quan tâm, động viên thật nhiều.

Những cảnh quay đầu tiên, mọi người còn bỡ ngỡ và rụt rè. Đạo diễn Kien_bo_lung_tung Diệp lăn xả trên hiện trường để truyền đạt ý tưởng kịch bản cho các diễn viên. Mặc dù giữa trưa nắng và bụng thì đói cồn cào nhưng ai cũng cố gắng hết sức tập trung cho phần việc của mình. Cảnh quay chỉ thực hiện tốt khi có được ánh sáng tự nhiên tốt.

Do cơn mưa buổi sáng làm trời hôm đó dịu mát hơn mọi ngày. Mọi người vò đầu bứt tai nghĩ cách khắc phục sao cho ánh sáng tốt nhất. Và, chưa bao giờ nắng lại quý hơn vàng như lúc ấy. Cả đoàn hò reo sung sướng vồ lấy thời điểm nắng lên, dốc toàn bộ tâm huyết cho cảnh quay còn dang dở. Diễn viên chính hôm đó vận 1 chiếc sơ mi hồng bảnh bao, bỗng chốc hoá thân vào vai một cậu bé lang thang ăn mặc tả tơi, bùn đất, cáu ghét và máu me khắp người.

Không để mất nhiều thời gian, sau bữa bún thang được tài trợ bởi vợ bác chủ nhà tốt bụng kiêm diễn viên của đoàn, cả e-kip lại nhanh chóng bắt tay vào dàn dựng bối cảnh tiếp theo – tại một căn bếp tạm nhỏ xíu sân sau ngôi chùa Miếu. May sao ngôi chùa đang xây dựng nên sẵn sàng hỗ trợ gạch, gỗ, ván để sửa sang căn bếp cho phù hợp với kịch bản. Những cảnh quay tiếp theo được thực hiện công phu cùng sự ủng hộ rất nhiệt tình của toàn bộ diễn viên và các bác vị phụ huynh tham dự trong ngày hôm đó.

Trời về chiều tối dần, tuy đã huy động toàn bộ nguồn sáng nhưng vẫn không thể đủ ánh sáng như ban ngày. Mặc dù nhiệt tình vẫn đang phơi phới nhưng cả đoàn quyết định tạm dừng công việc, sẽ tiến hành buổi quay tiếp theo sau khi cẩn thận xem lại số nháp quay của buổi số 1.

Những giọt mồ hôi lấm tấm trên những khuôn mặt rạng ngời sau một ngày làm việc hết mình. Tuy mệt nhưng mà vui!

Do một vài trục trặc trong công tác diễn viên nên đạo diễn Kien_bo_lung_tung đã quyết định thay đổi toàn bộ diễn viên và bối cảnh của Bộ đồng phục.

Day 3 – bối cảnh nhà lớn – Nguyễn Khánh Toàn
Sáng thứ 7 nên thư kí, hoạ sĩ và trợ lí đạo diễn phải đến trường học chính khoá. Thế là công việc của cả ê-kíp đổ toàn bộ lên đầu đạo diễn, quay phim và sản xuất. May mắn làm sao khi Phụ huynh của bạn Diệp Kien_bo_lung_tung luôn kề cận trợ giúp rất nhiệt tình cho đoàn. Buổi quay ngày hôm đó còn có sự giúp đỡ của bác Thịnh – bố Thuỳ Anh lớp H3+ và chú Hải – bà con của đạo diễn. Ê-kíp đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quay phim, bài trí bối cảnh và ánh sáng… do các bác, các chú đều từng làm việc trong các đoàn làm phim.

Mặc dù được hỗ trợ nhiều nhưng công việc vẫn không kém phần vất vả. Đạo diễn kiêm diễn viên chính tất bật lo hoá trang, dàn dựng hiện trường, bàn bạc cảnh quay với quay phim và làm việc với các diễn viên phụ. Quay phim Phi Hùng giữ nhiệm vụ chính là quan sát, tính toàn cảnh quay, góc máy và quay phim hôm đó cũng tất bật hơn do phải di chuyển liên tục. Nhà sản xuất được thực hiện các công việc còn lại của tổ đạo cụ, thư kí trường quay và trợ lí đạo diễn… Thế mới biết thiếu đi một người trong ê-kíp là công việc của những người còn lại đều nhân đôi. Rất may mắn là các diễn viên mới đều làm việc ăn ý với đạo diễn nên công việc tuy nhiều hơn nhưng đều suôn sẻ.

Buổi quay kéo dài gần hết một ngày cho đến khi nắng tắt. Khối lượng công việc cũng được giải quyết một nửa. Mọi người cùng nhau ra về, hí hửng đến dự buổi chiều phim Halloween của TPD.

Day 4 – bối cành nhà ổ chuột – Hoàng Cầu
Buổi quay ngay ngày hôm sau đã tập hợp đầy đủ e-kip và những người trợ giúp. Riêng hoạ sĩ bối cảnh Vân Cloudee không tham gia được vì bị ốm. Mọi người nhanh chóng bắt tay vào việc vì đây là buổi quay quan trọng với những diễn xuất khó nhất. Căn nhà tồi tàn ven hồ của các bác thợ đánh cá được sắp xếp lại, bài trí cho phù hợp với kịch bản. Lần lượt từng cảnh quay đẫm nước mắt được thực hiện bởi diễn viên chính Kien_bo_lung_tung. Cả đoàn nín thở vì những cảnh quay cần diễn viên tập trung cao độ.

Sau khi học xong tại TPD, các thành viên còn lại của lớp H3+ hăm hở đến quan sát đoàn tiên phong cũng phải nín lặng đứng phía ngoài cửa để các diễn viên tập trung cho vai diễn. Những cảnh quay ít thể hiện tâm trạng cũng cần lặp lại đến 5,6 đúp vì yêu cầu khắt khe của đạo diễn.

Một ngày làm việc hết mình nữa lại trôi qua. Ai cũng cảm thấy nhẹ lòng vì công việc đã hoàn thành những phần quan trọng nhất, hứa hẹn những thành công đầu tiên của sự kiên nhẫn, sức chịu đựng và niềm đam mê đang ngấm sâu dần trong mỗi bước đi.

Phượng Lim2n – Phóng viên WAFM

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Film Course, Movies
One comment on “Nhật ký làm phim Bộ Đồng Phục
  1. quân panda says:

    panda hoc lop h11 , khong biet bao gio moi duoc nhu anh chi y nhi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: