Bộ đồng phục đoạt giải Búp Sen

Sôi động ngoài đời và bất ngờ trên phim, chất trẻ của hơn 200 em học sinh tham gia trong dự án “Chúng ta làm phim” đã khiến không khí đêm trao giải Búp Sen nóng và thú vị hơn cả giải điện ảnh chuyên nghiệp của các bậc cha, chú.

Nhiều người nắc nỏm: “Thật đáng hy vọng!”. Còn các nhà làm phim nhí thì háo hức với bất cứ bộ phim nào của đồng nghiệp được trình chiếu. Dường như ở các em không có tâm lý ganh đua mà điều quan trọng là đã hoàn thành được bộ phim – điều tưởng chừng không thể đối với những đứa trẻ 12-13 tuổi.

Hơn 70 phim đã được hoàn thành
Điều hành dự án Chúng ta làm phim là đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (Trung tâm TPD). Sau hơn một năm hoạt động, dự án này đã tổ chức được 10 lớp học hướng dẫn làm phim và bước đầu gây dựng được một cộng đồng những bạn trẻ yêu thích điện ảnh và làm phim.

Trong số hơn 200 em tham gia vào dự án, hầu hết ở độ tuổi 12-22, cá biệt có 2 học viên mới 10 tuổi. Qua sự hướng dẫn của các nhà làm phim chuyên nghiệp như Bùi Thạc Chuyên, Phan Huyền Thư, Phan Đăng Di, Phạm Thị Hảo, Nguyễn Thị Hạnh Lê đã có 60 phim tài liệu và 10 phim truyện ngắn ( từ 3-18 phút) được hoàn thành.
Lần đầu làm nên “một tác phẩm nghệ thuật” nhưng các học viên ngồi trên ghế phổ thông đã gây nhiều ngạc nhiên cho những người yêu điện ảnh cũng như các nhà chuyên môn… Cắt nghĩa cho sự thành công trên cả mức mong đợi của dự án, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên kể lại câu chuyện của bản thân mình như một giải pháp kích thích sự sáng tạo của các nhà làm phim nhỏ tuổi. Với các em, bài học có tính thuyết phục nhất, chính là bài học từ thực tế của những người đi trước.

Anh nói: “Tôi đã từng lưỡng lự trước hai trường: Xây dựng và Sân khấu-Điện ảnh. Lúc đó, cố nhà thơ Xuân Quỳnh đã có lời khuyên: Làm nghệ thuật là sướng nhất. Tôi đã đi theo lời khuyên ấy và phát hiện ra một điều kỳ diệu có thật là làm phim đã đem đến cho tôi sự tưởng tượng vô biên và những biên giới không có giới hạn. Những đoạn phim đầu tiên tôi quay là quay bằng cái máy quay tưởng tượng trong đầu mình. Cái máy quay thần kỳ ấy khi đã bắt đầu bật lên thì không bao giờ ngừng lại. Nó ghi lại những gì tôi nhìn thấy và không nhìn thấy…Làm phim là sự thử thách và chúng ta rèn luyện được nhiều trong quá trình thử thách ấy: sự kiên trì, tính chính xác, khả năng làm chủ bản thân và hoàn cảnh xung quanh, sự thích ứng, cách làm việc tập thể, cách đối thoại, cách thuyết phục người khác, lắng nghe người khác và nói lên chính kiến của bản thân mình. Thông qua việc làm phim, chúng ta học được cách vượt qua khó khăn và quan trọng hơn là dũng cảm trước những thất bại”.

Cũng theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, mục đích của dự án là thu hút sự quan tâm của dư luận đối với điện ảnh. Các em làm phim sẽ khiến gia đình quan tâm đến môn nghệ thuật này và bản thân các em cũng sẽ trở thành những khán giả quan tâm và hiểu về điện ảnh. Mặt khác, từ điểm xuất phát là dự án, sẽ có những em tiếp tục đeo đuổi đam mê làm phim, bổ sung nhân lực vào đội ngũ các nhà làm phim chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, những người điều hành dự án cũng hy vọng thông qua dự án có thể “sàng sảy” tìm kiếm được những tài năng mới cho điện ảnh.

Cá tính đến mức… đáng nể
9 bộ phim trình chiếu trong đêm trao giải đã khiến các nhà điện ảnh chuyên nghiệp đi từ bất ngờ nọ đến bất ngờ kia. Những bộ phim gây ấn tượng đều hội đủ các yếu tố: ý tưởng mạch lạc; kết cấu chặt chẽ; cách dựng hiện đại; hình ảnh hồn nhiên và tình tiết bất ngờ. Nói về điều này, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên khẳng định: “Sức ám ảnh trong phim của các em cũng khiến tôi phải kinh ngạc.

Đúng là sự tưởng tượng của các em rất phong phú. Trẻ con làm phim về cuộc sống của chúng thú vị hơn là các bậc cha, chú làm phim về thế hệ trẻ”. Còn đạo diễn Phan Huyền Thư thì bảo: “ Trong mỗi các em đã có sẵn một cây bút thần kỳ. Chúng tôi chỉ hướng dẫn, gợi ý để các em tìm thấy chiếc bút đó ẩn khuất đâu đó và tự tin cầm nó lên vẽ những điều mình nghĩ, mình thích”. Bộ đồng phục của Nguyễn Bích Diệp kể về một cậu bé nhặt rác bị hai bố con một gia đình truy đuổi vì ăn trộm bộ đồng phục của con trai họ. Khi đã “mặt đối mặt”, bố con nhà nọ chết đứng vì bộ đồng phục đã được cậu bé mặc cho người em đã chết nằm trong ngôi nhà tồi tàn giữa mênh mông là rác… Bất ngờ, xúc động đến mức ám ảnh, thật khó tin bộ phim được làm bởi một đạo diễn “học trò” nghiệp dư.

Tương tự, bộ phim tài liệu Khi ta 20 của Nguyễn Anh Thư kể về 3 cô gái mới lớn. Họ là ba người bạn thân. Một cô “ván đã đóng thuyền”, nuôi con khi bản thân mình chưa “kịp lớn”. Một cô không thích du học nhưng vẫn phải chấp nhận con đường này vì “trượt đại học”. Một cô băn khoăn không biết kiếm sống ra sao? Giống như những lát cắt trong cuộc sống, bộ phim ghi lại một cách hồn nhiên, chính xác suy nghĩ, quan điểm và chí hướng của 3 cô gái tuổi 20 thông qua các cuộc đối thoại.

Mặc dù đứng sau Khi ta 20 một bậc nhưng bộ phim Nhọc nhằn đời than (Búp sen Bạc) cũng giành được nhiều thiện cảm của người xem bởi sự đầu tư kỹ lưỡng, hình ảnh đẹp, lạ và quan trọng hơn cả là sự hồn nhiên, tính chân thật của vấn đề được phản ánh.

Cùng với Lễ trao giải Búp sen, một cộng đồng làm phim đã được thiết lập. Ban điều hành là những học sinh còn rất trẻ. Các thành viên của cộng đồng này sẽ tham gia các cuộc gặp gỡ hằng tháng. Tại đó, các thành viên sẽ giới thiệu các dự án, ý tưởng mới; tổ chức các workshop, lớp học về làm phim cho các thành viên: lớp học về đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất; hỗ trợ về mặt kỹ thuật (máy quay, máy thu thanh, boom, bàn dựng) để khuyến khích làm phim. Ngay trong ngày ra mắt, Cộng đồng làm phim đã phát động cuộc thi clip về đề tài môi trường.

Theo báo Văn Hóa
http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/25265.vho

"Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh" được thành lập theo quyết định số 236/HĐA do ông Trần Luân

Posted in Press

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Các hoạt động của TPD
Top Clicks
  • None
%d bloggers like this: